Dusit&Wana : Dusit Zoo ท่องตะลุย…อาณาจักรสัตว์


App แรกของเมืองไทยที่น้องๆ จะได้เรียนรู้เรื่องราวอันน่าทึ่งชวนพิศวงของสัตว์ได้อย่างครบถ้วน ภายในมีสัตว์หลายร้อยชนิดของสวนสัตว์ดุสิตจะเลือกอ่านหรือฟังเสียงบรรยายก็ทำได้ ค้นหาข้อมูลสัตว์ก็ง่ายดายและยังนำชมสัตว์ได้อย่างแม่นยำด้วยแผนที่พิเศษ พร้อมชมส่ิงมหัศจรรย์ทั้ง 7 ของสวนสัตว์ และครั้งแรกที่น้องๆ จะได้ฟังชื่อสัตว์ภาษาต่างๆ ในอาเซียน พร้อมติดตามเหตุการณ์กว่า 75 ปีของสวนสัตว์ท่ีผ่านมา เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้นอกห้องเรียน ปลูกฝังความรักมีเมตตาต่อสัตว์และช่วงเวลาดีๆ ของครอบครัว “เพราะเด็กไทยวันนี้ คือ อนาคตชาติไทยวันข้างหน้า”

IMG_0676

คุณปู่ “เขาดินวนา” ความทรงจำที่มีค่าในวัยเยาว์

“สวนสัตว์ดุสิต” หรือ “เขาดินวนา” สวนสัตว์แห่งแรกของประเทศไทยที่เด็กๆ ทุกคนต่างรู้จัก บ้านหลังใหญ่ของสัตว์มากมาย รวมทั้งสัตว์ขวัญใจไม่ว่าจะเป็น ฮิปโปแม่มะลิ เพชรเก้งเผือกตัวเดียวในโลก จ๊อบเจ้าดาราลิงอุรังอุตัง หรือฝูงเสือโคร่งขาว ปัจจุบันสวนสัตว์ดุสิตได้ฉลองครบรอบอายุ 75 ปีไปแล้ว และได้กลายเป็นที่เที่ยวพักผ่อนอมตะเคียงคู่สังคมไทยมาอย่างยาวนานมีคนแวะเวียนมาเที่ยวทักทายหลายสิบล้านคน

Dusit & Wana : Dusit Zoo นี้เป็นแอพพลิเคชั่นแรกของสวนสัตว์ดุสิตที่มีข้อมูลสัตว์ในสวนสัตว์ครบถ้วนมากที่สุดบรรจุข้อมูลสัตว์กว่า 180 ชนิด พร้อมภาพประกอบสมบูรณ์ รวมทั้งแผนที่สวนสัตว์ เหตุการณ์สำคัญตลอด 75 ปี และเรื่องราวอันน่าทึ่งของสัตว์ที่พร้อมให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ทั้งจากการอ่านหรือฟังเสียงบรรยาย นอกจากนี้เพื่อเตรียมเด็กไทยให้พร้อมก่อนเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ในแอพฯ ยังมีเสียงเรียกชื่อสัตว์ภาษาต่างๆ ในอาเซียนให้เล่นสนุกได้ด้วย

IMG_0677

เร่ิมต้น…ฉลาดได้อีก

สวนสัตว์เป็นแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียนขนาดใหญ่ ที่มีความสำคัญให้เด็กได้เรียนรู้ชีวิต พฤติกรรมของสัตว์ต่างๆ ที่ทั้งน่าทึ่ง อัศจรรย์ และมีลักษณะเฉพาะแตกต่างกันไป รวมทั้งยังปลูกฝังให้เด็กเกิดความรัก ความเมตตาต่อสัตว์ร่วมโลก และส่งเสริมช่วงเวลาดีๆ ในการสานความสัมพันธ์ของครอบครัว

Dusit & Wana App. เกิดจากความตั้งใจในการสร้างสื่อการเรียนรู้นอกกรอบรูปแบบใหม่ในสวนสัตว์ ที่มุ่งเน้นให้ความรู้คู่ความบันเทิง ช่วยสร้างช่วงเวลาแห่งความสุขให้กลายเป็นความทรงจำที่มีค่าของครอบครัว โดยผ่านการผจญภัยตามด่านภารกิจพิเศษต่างๆ ที่ต้องใช้ความรู้ ทักษะ ความพยายาม การร่วมแรงร่วมใจ เพื่อร่วมกันไขปริศนาตลอดเส้นทางผจญภัย

Dusit & Wana App. ประกอบด้วยแอพฯ (1) Dusit Zoo ส่วนความรู้สัตว์ ที่รวบรวมข้อมูลสัตว์ต่างๆ จำนวนกว่า 180 ชนิด พร้อมเกร็ดความรู้ซึ่งเป็นแอพฯ ที่ท่านเห็นอยู่นี้ และ (2) Game : Lion Demonเป็นแอพฯส่วนการผจญภัย ที่มีรูปแบบเป็นเกมผจญภัยตามภารกิจด่านต่างๆ ในสวนสัตว์ดุสิต พร้อมสอดแทรกความรู้ โดยการผจญภัยจะใช้ควบคู่กับแอพฯ ส่วนความรู้สัตว์ และ Dusit & Wana App. ตอนแรกนี้เป็นตอน “ปราบจอมมารสิงโต” เป็นเหตุการณ์ภายหลังที่เหล่านักผจญภัยได้เผลอปลดปล่อยมนต์ดำ จึงทำให้ชาวบ้านและสัตว์ต่างๆ ได้รับความเดือดร้อน เฝ้ารอคอย “ผู้กล้า” ที่จะไปช่วยปราบมนต์สะกดนี้ (เปิดตัวต้นปี 2557)

dw_dusitzoo_1

ท่องตะลุย…อาณาจักรสัตว์

สารานุกรมสัตว์ที่ครบถ้วนสมบูรณ์
รวบรวมข้อมูลสัตว์ที่จัดแสดงภายในสวนสัตว์ดุสิต ทั้งสัตว์หายาก สัตว์เฉพาะถิ่น จำแนกตามประเภทสัตว์ รวมชนิดสัตว์แล้วมากกว่า 180 ชนิด ข้อมูลสัตว์สมบูรณ์ครบถ้วนทั้งเนื้อหาและรูปภาพ พร้อมทั้งเกร็ดความรู้ที่จะทำให้คุณพิศวงกับความมหัศจรรย์ของเหล่าสัตว์จากธรรมชาติ

dw_dusitzoo_2

แผนที่นำทางเรียนรู้สัตว์
นำเสนอแผนที่และตำแหน่งบริเวณของสัตว์ต่างๆ ภายในสวนสัตว์ดุสิต ไม่ว่าจะเป็นบริเวณตำแหน่งของสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์หากินกลางคืน สัตว์แอฟริกา รวมทั้งตำแหน่งของอาคาร ร้านอาหาร ห้องน้ำ ทำให้คุณสามารถวางแผนเดินทางเรียนรู้สัตว์ได้อย่างสะดวกรวดเร็ว อีกทั้งแผนที่ยังสามารถย่อขยาย (Zoom in/out) ได้หลายระดับ ซึ่งแต่ละระดับจะช่วยคัดกรองนำเสนอสัตว์เด่นในแต่ละบริเวณ

dw_dusitzoo_4

ผู้ช่วยสืบค้นข้อมูลสัตว์
ระบบสืบค้นที่ช่วยให้คุณสามารถค้นหาสัตว์ต่างๆ หรือสถานที่สำคัญภายในสวนสัตว์ได้โดยง่าย ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาสัตว์ดาวเด่นของสวนสัตว์ดุสิตจากหน้าสไลด์หลัก (กดเลือกที่ภาพสัตว์หรือภาพสถานที่โดยตรง) หรือค้นหาสัตว์สำคัญอื่นๆ จากการป้อนคำสืบค้น โดยผลลัพธ์จากการค้นหาจัดแสดงเป็นกลุ่มจำแนกประเภทตามสีทำให้สามารถเข้าใจง่ายและรวดเร็ว

ไล่เรียงลำดับเหตุการณ์สำคัญ
สรุปเหตุการณ์สำคัญของสวนสัตว์ดุสิตตลอดระยะเวลากว่า 75 ปี ตั้งแต่สมัยแรกเริ่มในรัชกาลที่ 5 การสร้างหลุมหลบภัยในยุคสงครามโลก เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ วิกฤตการณ์สวนสัตว์ สวนสัตว์ใต้ร่มพระบารมี และเหตุการณ์อื่นๆ จนกระทั่งถึงปัจจุบัน

dw_dusitzoo_5

ฟังเสียงบรรยายสัตว์มากมาย
รับฟังเสียงบรรยายลักษณะเด่นของสัตว์ที่คัดเลือกมาเป็นพิเศษ ทำให้คุณได้รับความรู้พร้อมๆ ไปกับการเดินชมสวนสัตว์หรือให้น้องๆ ได้ฟังก่อนนอน

ภาษาอาเซียนพาเพลิน
เรียนรู้และฟังเสียงเรียกชื่อสัตว์ตามภาษาในอาเซียน จำนวน 5 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ภาษาลาว ภาษากัมพูชา และภาษาเวียดนาม (มีเสียงเฉพาะสัตว์บางชนิด) แล้วคุณจะแปลกใจว่าสัตว์บางชนิดทำไมคนหลายชาติจึงออกเสียงเรียกคล้ายกัน

dw_dusitzoo_3

“เขาดินวนา” ครั้งแรกที่คุณจะได้ฟัง
เพลงเขาดินวนาที่แต่งคำร้องทำนองใหม่ ซึ่งจะชวนให้คุณระลึกถึงความหลังในวัยเด็ก ประสบการณ์ที่แสนประทับใจในสวนสัตว์ดุสิตเมื่อครั้งอดีต

ร่วมผจญภัยไปกับเรา

Facebook : /dusitandwana

App by 2014 WANA.

Download Application on Apple App Store for Free !!!

10003236_827117433969012_443555821_n

แสกน QR code ด้านบน หรือ ค้นคำว่า “dusit zoo” ใน Apple App Store ได้เลยครับ :)

adaydesign :)

About adaydesign

นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนโมบาย [iPhone Android] คนหนึ่งซึ่งอยากจะบันทึกเรื่องราวของเส้นทางนักพัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่นเอาไว้ในบล็อคน้อยๆ แห่งนี้ เผื่อจะแบ่งบันและแลกเปลี่ยนความรู้ให้กับคนอื่นๆ ได้บ้าง :) Mobile Application Developer; Flash Mobile, iPhone/iPad, Android Mobile Phone/Tablet and Blackberry Playbook.

Posted on มีนาคม 15, 2014, in aD@Y Story, Recommend Website and tagged , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink. ใส่ความเห็น.

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: